web_photoshop_01
news
 

แฉด่านปาดังเบซาร์ศูนย์กลางค้ามนุษย์ภาคใต้


       แฉด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา เป็นศูนย์กลางค้ามนุษย์ในภาคใต้ ส่งออกคนไปขายบริการทางเพศมาเลย์ -สิงคโปร์ -อินโดฯ-ยุโรป เหตุเส้นทางคมนาคมสะดวก ส่วนร้านคาราโอเกะรายทางแถวด่านนอกรายได้สูงจูงใจสาวถูกล่อลวงเต็มใจค้ากามในที่สุด วาดหวังได้สามีต่างชาติเลี้ยงดู เผยตลาดต่างชาติกำลังต้องการผู้ชายค้าประเวณีเพิ่มขึ้น ด้าน พม.ดึงชาวบ้านเป็นหูเป็นตาแจ้งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่

       เมื่อวันที่ 15  สิงหาคม ที่ผ่านมา นายอนันต์ ดิสระ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสงขลา (พมจ.) กล่าวว่า แต่ละปีมีผู้หญิงชาวต่างชาติไม่ต่ำกว่า 3,000 คน เข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ ในจำนวนนี้ถูกตำรวจมาเลเซียจับกุมในข้อหาเกี่ยวข้องกับการบริการทางเพศ  โดยจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในสถานกักกันส่วนใหญ่เป็นหญิงต่างชาติที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายเพราะถูกหลอกมาขายประเวณี ซึ่งประเทศมาเลเซียเป็นทั้งประเทศปลายทางและต้นทางในการนำสาวส่งออกไปต่างประเทศ เพราะเป็นเส้นทางสะดวกที่สุด โดยเฉพาะเส้นทางผ่านแดน ทางด่านปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา กลายเป็นศูนย์กลางขบวนการค้ามนุษย์ในภาคใต้ เพราะมีพื้นที่ติดต่อกับรัฐเกดะห์ของประเทศมาเลเซียสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ผ่านด่านชายแดนไปถึงมาเลเซียได้อย่างง่ายดาย ขบวนการเหล่านี้จึงนิยมใช้เส้นทางนี้ในการส่งออก

       นายอนันต์กล่าวว่า แม้จะมีหญิงสาวหลายคนสมัครใจที่จะขายประเวณี แต่ก็มีหลายคนที่ถูกล่อลวง ขบวนการค้ามนุษย์จะใช้บ้านพักในฝั่งไทยเป็นที่พักก่อนส่งหญิงสาวเหล่านี้ไปค้าประเวณีที่มาเลเซีย หรือส่งต่อไปยังประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และยุโรป ซึ่ง พมจ.สงขลาได้ข้อมูลตัวอย่างเส้นทางสาวส่งออก จากเด็กหญิงชาวลาว วัย 14 ปี ที่ถูกหลอกจากบ้านเกิดนครเวียงจันทน์ เพื่อส่งไปขายบริการทางเพศที่ประเทศมาเลเซีย และหลุดพ้นจากเงื้อมมือของขบวนการค้ามนุษย์ชาวลาวและมาเลเซียมาได้ว่า ถูกนำมากักตัวไว้ในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.สำนักขาม อ.สะเดา พรมแดนไทย-มาเลเซีย ก่อนที่จะหลบหนีออกมา

       “ร้านคาราโอเกะที่ตั้งเรียงรายบริเวณด่านนอก อ.สะเดา ก็กลายเป็นสถานบันเทิงแหล่งใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ เพราะจะมีหญิงสาวทั้งสาวชาวไทย พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา และจีน มาให้บริการทั้งกลางวันและกลางคืน ใครโชคดีจะมีชายชาวมาเลเซียเลี้ยงดู แต่หากโชคร้ายอาจถูกหลอกไปขายตัว ผลจากรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือนและมีโอกาสจะได้สามีเป็นชาวมาเลเซียหรือสิงคโปร์ ทำให้หญิงสาวที่ถูกล่อลวงจากขบวนการค้ามนุษย์เต็มใจค้าประเวณี ปัญหานี้กำลังกลายเป็นจุดอ่อนในการหยุดขบวนการคนค้าคนและกำลังลุกลามเป็นขบวนการชายค้าชาย เพราะเริ่มมีความต้องการผู้ชายค้าประเวณีเพิ่มมากขึ้นในตลาดต่างประเทศ” นายอนันต์กล่าว

       ด้านนายวัลลภ พลอยทับทิม ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคองของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า สถานการณ์ค้ามนุษย์ในปัจจุบันมีทั้งความซับซ้อน รุนแรงและเครือข่ายที่กว้างขวางข้ามประเทศ จึงมีความจำเป็นยิ่งที่ประเทศไทยต้องใช้มาตรการต่างๆ จัดการและแก้ไขปัญหา ทั้งมาตรการทางกฎหมายและมาตรการทางสังคม ด้วยการสร้างความรู้ ความเข้าใจกับประชาชน และทุกภาคส่วนของสังคม ให้ทุกฝ่ายเข้าใจถึงสภาพปัญหา คอยสอดส่องดูแจ้งข้อมูลให้แก่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและเร่งหาทางออกร่วมกันในพื้นที่ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

 


ที่มา :
วันที่ 16 ส.ค. 2551


อ่าน 1191 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เด็ก 13 ลวง 9 ขวบ ข่มขืนฆ่าปิดปากกลางป่า(SNEW)
 สังคมฟอนเฟะ แม่ขาย-ดญ.14 ให้'แม่เล้าท้อง' หาเงินทำแท้ง!(ข่าวสด)
 พระตุ๊ยเณรไม่มีวัดอยู่ 15 วัน ขาดจากความเป็นสงฆ์(ไทยรัฐ)
 ชาวบ้านผวาไอ้หื่นฆ่าข่มขืน ตร.ยังจับไม่ได้(SNEW)
 รวบ​บิ๊ก​ไอเอ็มเอฟหื่น​ฉาว​โลกบังคับ​ออ​รัล​เซ็กซ์(ไทยรัฐ)

 กรุณากรอก e-mail

สมัครสมาชิก | ยกเลิก

 

          สถานีประชาชนช่อง TPBS
          ร่วมมือ ร่วมใจ ช่อง NBT
          เรื่องจริงผ่านจอ ช่อง 7
          ร่วมด้วยช่วยกัน
          จส. 100
          สวพ. 91

ศูนย์ข้อมูลคนหาย
เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
มูลนิธิกระจกเงา 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
โทร 02-973-2236-7 ต่อ 104
โทรสาร 02-973-2236 ต่อ 109
E-mail : info@backtohome.org
ดูแผนที่
Design By NgosCyber