web_photoshop_01
news
 

เจาะพฤติกรรม การบริโภคสื่อออนไลน์วัยรุ่นไทย


       บริษัท ซินโนเวตฯ เจาะพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์ดิจิตอล และอุปกรณ์เคลื่อนที่ของวัยรุ่นไทย ในรายงาน Synovate youth report พบว่า 94% ของวัยรุ่นไทยในเมืองที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปีนั้น มีโทรศัพท์มือถือใช้ และใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 21 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ในการเข้าอินเตอร์เน็ต

       รายงานนี้ประกอบด้วยข้อมูลจาก Synovate มีเดีย แอตลาส ที่ทำการสำรวจกลุ่มวัยรุ่นมีฐานะจำนวน 819 คน ที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล วัยรุ่นในประเทศไทยนับว่ามีจำนวนเกือบถึง 1 ใน 4 (19%) ของประชากรที่มีฐานะทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล พวกวัยรุ่นเหล่านี้ได้รับรายได้เฉพาะบุคคลต่อเดือนเป็นเงิน 6,788 บาท และรายได้ครอบครัวโดยเฉลี่ยต่อเดือน 20,000 บาท หรือมากกว่านั้น

พฤติกรรมการบริโภคสื่อ

       รายงานเปิดเผยว่า พฤติกรรมการบริโภคสื่อของวัยรุ่นไทยทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑลมีเพิ่มมากขึ้นจากการดูทีวีในปีนี้ (92%) เมื่อเทียบกับปี 2550 (90%) ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 2% และยังมีวัยรุ่นในตัวเมืองของไทยที่มีการออนไลน์เพิ่มขึ้นในปีนี้ (84%) เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (79%)

การฟังเพลงเป็นที่นิยมมากในกลุ่มวัยรุ่นไทยปีนี้ (87%) เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (83%) ขณะที่การอ่านหนังสือพิมพ์รายวันมีอัตราการอ่านเพิ่มขึ้นน้อยกว่าการฟังเพลง ซึ่งเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 1% ในปีนี้คือ (68%) เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (67%)

พฤติกรรมการใช้มือถือ

เราไม่สามารถแยกวัยรุ่นไทยออกจากมือถือได้ และเมื่อวัดกันด้วยตัวเลข การส่งข้อความผ่านมือถือ หรือ SMS มีการใช้กันอย่างกว้างขวางมาก (76%)

การเข้าใช้ และสมัครเป็นสมาชิกโมบิโซส เป็นสิ่งใหม่ที่ผู้ใช้มือถือสามารถดูคลิปทีวีโชว์ผ่านทางมือถือ ซึ่งกลายเป็นความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นไทยชาย (34%) และหญิง (47%)

ความสำเร็จของโมบิโซสแสดงให้เห็นว่า วัยรุ่นไทยชอบลองของใหม่ และถูกครอบงำด้วยการบริการผ่านทางมือถือใหม่ๆ ขณะที่การส่ง SMS อาจจะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ความต้องการใช้บริการอื่นๆผ่านทางมือถือก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

ขอต้อนรับเข้าสู่โลกแห่งดิจิตอล

ประมาณ 4 ใน 5 (83%) ของครอบครัววัยรุ่นไทยที่มีฐานะมีการเข้าใช้อินเตอร์เน็ตเป็นประจำ ซึ่งมีจำนวนมากกว่าคนทั่วประเทศประมาณ 13%

เมื่อมาดูกิจกรรมการออนไลน์ วัยรุ่นในเมืองจำนวนมากกว่า 2 ใน 3 เข้าใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูล ดูข่าวคราวทั่วไป และติดต่อสื่อสารกันผ่านทางอี-เมล์ และบริการแชต นอกจากนั้น เกือบ 3 ส่วน (72%) ใช้เสิร์ชเอนจิน ขณะที่วัยรุ่นจำนวนมากกว่าครึ่ง (64%) ดาวน์โหลดเพลง และวิดีโอออนไลน์

ในอนาคต อินเตอร์เน็ตจะถูกมองว่าเป็นแหล่งอัพเดตข้อมูลที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล หรือเพื่อความบันเทิง ทีวียังคงเป็นสื่อหลักที่มีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของวัยรุ่นไทยเมื่อพูดถึงความบันเทิง แต่มือถือ และการออนไลน์จะเป็นเรื่องแห่งอนาคต
 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
วันที่ 4 ก.ย. 2551อ่าน 3799 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 เด็ก 13 ลวง 9 ขวบ ข่มขืนฆ่าปิดปากกลางป่า(SNEW)
 สังคมฟอนเฟะ แม่ขาย-ดญ.14 ให้'แม่เล้าท้อง' หาเงินทำแท้ง!(ข่าวสด)
 พระตุ๊ยเณรไม่มีวัดอยู่ 15 วัน ขาดจากความเป็นสงฆ์(ไทยรัฐ)
 ชาวบ้านผวาไอ้หื่นฆ่าข่มขืน ตร.ยังจับไม่ได้(SNEW)
 รวบ​บิ๊ก​ไอเอ็มเอฟหื่น​ฉาว​โลกบังคับ​ออ​รัล​เซ็กซ์(ไทยรัฐ)

 กรุณากรอก e-mail

สมัครสมาชิก | ยกเลิก

 

          สถานีประชาชนช่อง TPBS
          ร่วมมือ ร่วมใจ ช่อง NBT
          เรื่องจริงผ่านจอ ช่อง 7
          ร่วมด้วยช่วยกัน
          จส. 100
          สวพ. 91

ศูนย์ข้อมูลคนหาย
เพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
มูลนิธิกระจกเงา 191 ซอยวิภาวดี 62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
โทร 02-973-2236-7 ต่อ 104
โทรสาร 02-973-2236 ต่อ 109
E-mail : info@backtohome.org
ดูแผนที่
Design By NgosCyber