Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12
hot issue
 

'เกมลักหลับ' หวังให้เป็นกรณีสุดท้าย ของการแก้ปัญหาปลายเหตุ


      ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในแวดวงอินเทอร์เน็ตและเกมมีข่าวบั่นทอนคุณค่าของสื่อออนไลน์เกิดขึ้นอีกครั้งกับเรื่องราวของ “เกมลักหลับ” เกมสายพันธุ์ลามกจากประเทศญี่ปุ่นที่แพร่กระจายผ่านทางเทคโนโลยียุคใหม่มาสู่มือของเยาวชนวัยรุ่นไทยจำนวนไม่น้อย ด้วยอิสระเสรีอย่างไร้การควบคุมบนโลกไร้พรมแดนที่มีคุณอนันต์แต่ก็มีโทษมหันต์ในเวลาเดียวกัน

เกมดังกล่าวใช้ความน่ารักของตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงในโลกของจินตนาการที่สวมเสื้อผ้าน้อยชิ้นนอนหลับอยู่บนเตียงเป็นตัวดึงดูดให้ผู้ที่หมกมุ่นในเรื่องของเซ็กซ์ หรือมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่เหนือวิจารณญาณได้สนุกกับการใช้เมาส์แทนมือในการทำอนาจารตัวการ์ตูน โดยสามารถดาวน์โหลดเกมตัวอย่างมาเล่นได้ฟรี หรือออนไลน์เล่นกันในกลุ่มเพื่อนได้ และหากต้องการเล่นเวอร์ชั่นสมบูรณ์ก็สามารถสั่งซื้อและดาวน์โหลดได้ทางอินเตอร์เน็ต

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น แปลกใหม่ หรือเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ทั้งในแง่ของการแพร่กระจายสื่อลามกอนาจาร หรือการใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ผิด ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ไม่เหมาะสม เกมที่ขัดต่อศีลธรรม หรือแม้แต่ยูทิวป์ที่เพิ่งเป็นปัญหาไปสดๆ ร้อนๆ ท่ามกลางจุดบอดของกฎหมายหรือมาตรการในการคุ้มครองป้องกันผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยที่อาจยังเยาว์วัยเกินไปสำหรับการใช้สื่อที่มีอิทธิพลอย่างไร้ขอบเขตเช่นนี้

ในมุมมองของผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตและเกมที่ใกล้ชิดกับปัญหา นายปรีดา นันต์ธนะ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ร้านอินเทอร์เน็ตและเกม Warp แฟรนไชส์ภายใต้การบริหารงานของบริษัท เอเทค คอมพิวเตอร์ จำกัด ในฐานะผู้คลุกคลีอยู่ในแวดวงอินเทอร์เน็ตคาเฟ่น้ำดีที่พยายามผลักดันให้ร้านอินเทอร์เน็ตและเกมเป็นพื้นที่สาธารณะ ปลอดภัยสำหรับเด็กและเยาวชนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ให้ความเห็นว่า เกมในลักษณะนี้มีมานานแล้ว และมักเปิดให้ดาวน์โหลดฟรี แต่เชื่อว่าผู้เล่นคงอยู่ในวงแคบที่หมกมุ่นเรื่องนี้จริงๆ เท่านั้น ในขณะที่คอเกมจริงๆ จะไม่ค่อยเข้ามายุ่งเกี่ยว หรือก็เข้ามาเพียงไม่นาน เพราะเป็นเกมที่ไม่มีอะไรมากมาย และไม่คิดว่าเป็นเกมที่คนอยากเล่น เพราะเด็กเองก็คงกลัวผู้ใหญ่มาเห็น

 

ผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตรายนี้ ให้ทัศนะในส่วนของการป้องกันแก้ไขว่า ในส่วนของการดำเนินงานภาครัฐ การบล็อก อาจเป็นหนทางที่แก้ไขได้ในระดับหนึ่ง เพื่อไม่ให้คนเข้าไปสัมผัสได้ง่ายๆ แต่สำหรับคนที่รู้เทคนิคก็คงไม่สามารถปิดกั้นได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาถือเป็นสิ่งดีที่ภาครัฐออกมาดำเนินการในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องระวังด้วยว่าอย่าออกมาเคลื่อนไหวมากเกินไปจนทำให้คนเกิดความอยากรู้และแห่เข้าไปเล่นเกมลามกอนาจารเหล่านี้ ในขณะเดียวกันสื่อก็ต้องระมัดระวังในการเผยแพร่ข่าวด้วย

นายปรีดา ฝากด้วยว่า สำหรับเพื่อนผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตด้วยกันก็อยากให้ช่วยสอดส่องดูแลเยาวชน  หากพบว่าเข้าเว็บไซต์ไม่เหมาะสมหรือเล่นเกมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายก็ควรตักเตือน แต่ก็เชื่อว่าคนที่มาใช้คอมพิวเตอร์ในร้านอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าเว็บไซต์หรือเล่นเกมลามกอนาจารนั้นมีเปอร์เซ็นต์น้อยมาก เพราะร้านส่วนใหญ่เปิดโล่งและค่อนข้างเป็นที่สาธารณะพอสมควร ดังนั้น โดยส่วนตัวจึงค่อนข้างห่วงคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เพราะเด็กอยู่บ้าน เล่นได้ตลอดโดยไม่เสียเงิน เพราะพ่อแม่ในปัจจุบันมักตามใจซื้อคอมพิวเตอร์ให้ลูกเล่น ดังนั้น เมื่อเห็นข่าวหรือรับกระแสภายนอกก็อยากลอง อยากเข้าไปดูในเว็บไซต์ เพราะทุกคนมีความอยากรู้อยากเห็นในตัวเองทั้งสิ้น

ด้าน นางมณีรัตน์ ผลิพัฒน์ รองปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ระบุถึงการจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าอย่าง “เกมลักหลับ” ที่ยังกรุ่นๆ อยู่ในขณะนี้ว่า เท่าที่เจ้าหน้าที่ของกระทรวงได้ไปติดตามตรวจสอบพบว่า เกมลักหลับดังกล่าวมีลักษณะเป็นเกมออฟไลน์ ในส่วนนี้ถือว่าอันตรายมาก เพราะเมื่อดาวน์โหลดมาแล้วสามารถนำไปเล่นที่ไหน เมื่อใดก็ได้ โดยอาจไม่สามารถบล็อกหรือป้องกันได้เลย อีกประการหนึ่งเกมหรือเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมก็มีปริมาณมากขึ้นและควบคุมได้ยาก จึงไม่ใช่จุดที่ไอซีทีจะสามารถเข้าไปบล็อกได้ตลอด จำเป็นต้องรณรงค์ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาช่วยกัน พร้อมกับที่พ่อแม่ผู้ปกครอง บริษัทเกม และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต้องคอยสอดส่องดูแลเยาวชนด้วย

เมื่อพิจารณาจากความเห็นของทั้งผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ตและกระทรวงไอซีทีที่ดูเหมือนจะเป็นเจ้าภาพโดยตรงในการดูแลปัญหาดังกล่าวแล้วจะเห็นได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจำเป็นจะต้องอาศัยสายตาและความร่วมมือของหลายฝ่ายในการช่วยกันดูแลและประคับประคองให้การเปิดรับสื่อใหม่อย่างอินเทอร์เน็ตเกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่อาจยังไม่แข็งแรงพอที่จะเสพสื่อเหล่านี้เพียงลำพัง

ความชัดเจนดังกล่าวอยู่ในภาพของการประสานความร่วมมือของทุกฝ่ายที่คล้ายจะเป็นทางเลือกสายหลักของการสร้างปราการที่เข้มแข็ง โดย น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงการทำงานในลักษณะที่เป็นความหวังนี้ว่า หากเป็นเรื่องของเกมลักหลับที่เป็นปัญหาอยู่ถือว่าเป็นเกมที่ผิดศีลธรรมอยู่แล้ว และทางศูนย์เฝ้าระวังฯ มีหน้าที่จับตาดูและส่งข้อมูลไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เพื่อดำเนินการต่อไป แต่ต่อไปเกมพวกนี้จะกลายเป็นเรื่องเล็ก เพราะขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรมได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ประสานการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงกับภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องและภาคประชาชน โดยอาศัยการทำงานแบบเครือข่ายคำนึงถึงการรู้เท่าทันสื่อ ส่งเสริมให้ภาคประชาชนมีความเข้าใจและเข้าถึงกันได้มากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาสื่อที่ไม่เหมาะสมในภาพรวม

ทั้งนี้ ด้านความคืบหน้าในการทำงานของคณะกรรมการสื่อปลอดภัยฯ นั้น ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ให้รายละเอียดว่า ขณะนี้คณะกรรมการสื่อฯ ได้ประชุมไป 2 ครั้งแล้ว และจะจัดตั้งคณะอนุกรรมการต่างๆ ให้ครบ 5 คณะ ได้แก่ อนุกรรมการขจัดสื่อร้าย มีสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นเจ้าภาพหลัก อนุกรรมการขยายสื่อดี อนุกรรมการสร้างภูมิคุ้มกัน ดำเนินการโดยครอบครัว พระ ภาคประชาสังคม ภายใต้ความเชื่อมั่นว่า หากเยาวชนมีภูมิคุ้มกันที่ดีแล้วก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสื่อร้ายต่างๆ นอกจากนี้ยังมี อนุกรรมการเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมาย รวมถึงอนุกรรมการในส่วนของการเฝ้าระวังสื่อที่ดูในส่วนของเนื้อหาด้วย

“หากคณะอนุกรรมการทั้ง 5 ส่วนมีการจัดตั้งแล้วเสร็จและทำงานอย่างเต็มที่ได้เมื่อใด เชื่อว่าอย่างน้อยปัญหาที่เกิดจากสื่อไม่เหมาะสมจะค่อยๆ ลดลงหรือหมดไปในที่สุด เพราะครั้งนี้เป็นความร่วมมือและระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนจริงๆ “ น.ส.ลัดดา กล่าว

นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่ได้เห็นการวางแผนป้องกันและดูแลการใช้งานอินเทอร์เน็ตรวมทั้งสื่อต่างๆ ในเชิงรุกของทุกภาคส่วนเริ่มมีความชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ พร้อมๆ กับมีความตระหนักและเข้าใจซึ่งกันและกัน มิได้มองแต่เพียงปัญหาของตนเอง และโยนภาระรับผิดชอบให้ภาคส่วนอื่นดังเช่นที่ผ่านมา จึงไม่น่าจะเร็วเกินไป หากขอตั้งความหวังว่า นับแต่นี้ต่อไปภาพการแก้ปัญหาปลายเหตุหรือเต้นตามกระแสสังคมที่เกิดขึ้นคงจะลดน้อยถอยลงจนหมดไปในที่สุด ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายที่เกิดขึ้นด้วยความหวังดีต่อสังคมอย่างแท้จริง

 
 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
วันที่ 25 เม.ย. 2550
คลิกอ่านรายละเอียดได้ ที่นี่


อ่าน 38994 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 ผวา!แก๊งรถตู้อุ้มเด็กค้ามนุษย์ (เดลินิวส์)
  สิ่งที่รัฐมองข้ามไป กับของขวัญชิ้นใหญ่ ในวันเด็ก
 ตร.รวบแก๊งลักเด็กชาวจีนชาวบ้านเห็นรอดหวุดหวิด

 
Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../menu_right.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../sitmap.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36