Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include(../head.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../head.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 12
outstanding article
 

เด็กติดเกม

 


ข่าวร้าย ครึ่งหนึ่งของเยาวชนไทยติดเกม
ข่าวดี ขณะนี้ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม...เปิดแล้ว

 

52.73% คืออัตราเด็กที่มีปัญหาติดเกมในกลุ่มเด็กประถมและมัธยมวันนี้ จากตัวเลขดังกล่าว อาจกล่าวได้ว่าจำนวนเด็กไทยที่ติดเกมในวัยประถมและมัธยมมีมากถึงครึ่งทีเดียว นี่เป็นตัวเลขที่ได้มาจากจำนวนผู้ขอคำปรึกษาทางโทรศัพท์กับสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขระหว่าง พ.ย.47-มี.ค. 48

 

แต่ก็ไม่แปลกใจแต่อย่างใด ในเมื่อวิถีชีวิตของคนยุคใหม่เข้าไปผูกพันกับโลกไซเบอร์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นับตั้งแต่คอมพิวเตอร์กลายเป็นเครื่องใช้อย่างหนึ่งในครัวเรือน แบบเดียวกับที่ทุกบ้านต้องมีโทรทัศน์อย่างน้อย 1 เครื่อง แล้วจึงเกิดสถานการณ์เกมครองเมือง มีการเพิ่มขึ้นของเว็บไซต์เกมออนไลน์อย่างรวดเร็ว จากปี 2547 ที่มีประมาณ 10,000,000 เว็บไซต์ มาถึงปี 2548 นี้มีเพิ่มขึ้นถึง 75,500,000 เว็บไซต์ หรือ 7 เท่าตัว !!!

 

ข่าวเกี่ยวกับเกมในหน้าหนังสือพิมพ์ก็เป็นดัชนีชี้วัดความฮอตได้อย่างหนึ่ง หน้าหนังสือพิมพ์ (ผู้จัดการ มติชน ไทยโพสต์ คมชัดลึก) ในปีที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับเกม 115 ข่าวด้วยกัน เป็นโฆษณา 84 ข่าวส่วนอีก 31 ข่าวให้ข้อมูลการป้องกันแก้ไข...

 

แสดงให้เห็นว่า ความฮิตของการเล่นเกมทำให้ธุรกิจเกมคอมพิวเตอร์ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันปัญหาการติดเกมที่ต้องการคำปรึกษาก็มีมากตามมาด้วย

 

700,000 คน ยอดลงทะเบียนผู้เล่นเกมออนไลน์ที่ฮิตที่สุดในเมืองไทย
200,000 คน ยอดผู้เล่นเกมที่เล่นนาน 15 ชม. ติดต่อกัน
50-300 บาท ค่าใช้จ่ายในการเล่นเกมต่อสัปดาห์ 15-24 ชั่วโมง เวลาที่เด็กและวัยรุ่นเล่นเกมติดต่อกันนานที่สุด
คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายในกลุ่มวัยเรียนและวัยรุ่น ส่วนใหญ่เล่นเกมแร็กนาร็อก เกมต่อสู้ และเกมอื่นๆ นาน 3-7 ชั่วโมงติดต่อกันมากที่สุด 15-24 ชม .

 

จากการรวบรวมข้อมูลของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ บอกว่า ปัญหาการติดเกมของเด็กและวัยรุ่นมีหลายด้านด้วยกัน

 

มีผลต่อจิตใจ ทำให้มีอารมณ์รุนแรง ก้าวร้าว เอาแต่ใจ
มีผลต่อพฤติกรรม เกิดปัญหาเด็กโกหก ลักขโมย
มีผลต่อการเรียน ผลการเรียนตกต่ำ หนีเรียน ไม่รับผิดชอบในกิจวัตรประจำวัน
มีผลต่อสุขภาพ กินอาหารไม่ตรงเวลา นอนดึก สายตาเสีย
ขาดความสัมพันธ์ในครอบครัว ไม่มีเวลาให้กัน ขาดความเข้าใจ โกรธใส่กัน
ที่ส่งผลกระทบต่อเด็กมากที่สุดคือเรื่องปัญหาการเรียน รองมาคือปัญหาพฤติกรรม ไม่เชื่อฟัง ก้าวร้าว เถียง ตะคอกพ่อแม่ ขโมยเงิน รวมถึงหนีออกจากบ้าน แม้จะมีรายงานของศูนย์ข้อมูลคนหายในปี 2546 ว่ามีการแจ้งเด็กติดเกมหนีออกจากบ้านเพียง 4 ราย แต่ในความจริงเป็นที่รู้กันว่ามีมากกว่านั้น

 


เพราะเด็กขาดความสุข ?

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กติดเกม เป็นเพราะเด็กขาดการปลูกฝังเรื่องวินัยและความรับผิดชอบ บ่อยครั้งเกิดจากพ่อแม่รักลูกมากเกินไป เน้นเรื่องเรียนอย่างเดียว ขาดการพัฒนาทางอารมณ์ เด็กไม่ได้รับความสุขใจจากการมีกิจกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ เช่น ดนตรี กีฬา ศิลปะ ฯลฯ หรือมีโอกาสประสบความสำเร็จทางด้านใดเลย จึงทำให้ยึดติดกับความสุขที่ได้รับจากเกม หรือขาดแม้แต่ความสุขในบ้าน ไม่มีบรรยากาศอบอุ่นในครอบครัว พ่อแม่ทะเลาะกัน ขาดการทำกิจกรรมร่วมกัน

 

งานวิจัยในต่างประเทศพบว่า เสน่ห์ของการเล่นเกม โดยเฉพาะเกมออนไลน์ที่ทำให้เด็ก (จนผู้ใหญ่) ติดงอมแงม เป็นเพราะมันเป็นโลกอีกโลกหนึ่งที่เสมือนจริง ที่ทำให้คนในโลกเสมือนจริงได้มาพบปะ มีปฏิสัมพันธ์กัน บางเกมถึงขั้นว่าตัวละครสามารถแต่งงานกันได้ด้วย อีกทั้งทุกคนสามารถเป็นฮีโร่เอาชนะผู้อื่นได้ ซึ่งในชีวิตจริงไม่อาจทำได้ หรือทำได้ยาก

 

การตกอยู่ในโลกเสมือนจริงนานๆ จะทำให้คนคนนั้นยึดติดอยู่กับโลกเสมือนจริง และถอยห่างจากโลกแห่งความเป็นจริงไปทุกที ปฏิสัมพันธ์กับคนในโลกจริงน้อยลง

 


ศูนย์ป้องกันและแก้ไข ปัญหาเด็กติดเกม...เปิดแล้ว

 

ปัญหาเด็กติดเกมเป็นกระแสที่สร้างปัญหาให้เด็กและสร้างความทุกข์ให้พ่อแม่มาเป็นเวลานานนับปี การกำหนดเวลาเล่นเกมออนไลน์สำหรับเด็กก็ดูจะไม่สามารถช่วยคลี่คลายสถานการณ์สักเท่าไหร่ เพราะเอาเข้าจริง ในการแก้ไขต้องอาศัยความเข้าใจ การลงมือลงแรงจากพ่อแม่ผู้ปกครองอย่างมาก ซึ่งก็ยากที่พ่อแม่จะทำเช่นนั้นโดยลำพัง ไม่มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือ

 

แล้วต้องนับว่าเป็นปัญหาเด็กติดเกมไม่ใช่ปัญหาส่วนบุคคล แต่เป็นปัญหาระดับชาติ เพราะมันเป็นตัวบ่อนทำลายอนาคตของชาติในระยะยาวเช่นเดียวกับปัญหายาเสพติดทีเดียว แม้ผลที่แสดงออกมาเห็นจะไม่รุนแรงเท่าก็ตาม วันนี้สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ จึงได้ทำการจัดตั้งศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม ซึ่งเปิดอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 


นายแพทย์บัณฑิต ศรไพศาล
ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ได้กล่าวถึงปัญหาและการจัดค่ายเด็กติดเกมที่จัดนำร่องไปก่อนหน้านี้ว่า
”ปัญหาของเกมออนไลน์อันตรายมาก เพราะมีผลกระทบสูงมาก เด็กจะเลิกไม่ได้ แค่หยุดเล่นวันเดียวเขาจะรู้สึกว่าตามเพื่อนไม่ทันแล้ว

 

”ในการให้ความรู้อบรมพ่อแม่เรื่องดูแลเด็กติดเกมเบื้องต้น จะพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่เรื่องการฝึกวินัยเป็นเรื่องสำคัญ จะบอกพ่อแม่ว่าอย่าดูแค่ผลการเรียนคือความสำเร็จของลูก แล้วไม่ดูแลลักษณะนิสัย ซึ่งพ่อแม่คงต้องยอมเหนื่อยในการแก้ไขลูก ต้องสอนลูกให้รู้จักบังคับตัวเอง เพราะว่าคนที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องสามารถทำในสิ่งที่ตัวเองไม่อยากทำได้ ต้องเรียนรู้ที่จะบังคับตัวเอง

 

”และที่สำคัญ เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยมีกิจกรรมทางเลือก เราต้องหาสิ่งที่สร้างสรรค์ให้เขาติดแทน เพราะความยากในเกมทำให้เขาอยากเอาชนะเกม เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเอามาเป็นทางเลือก ต้องท้าทายเด็กด้วย

 

”จากค่ายเด็กติดเกมที่เราเพิ่งจัดมา วันแรกเด็กจะเฉื่อย เพราะชินกับการเล่นเกม ร่างกายไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว เขาไม่เคยต้องแก้ปัญหา พอเราให้เขาสร้างหอคอย เอาไม้ไผ่มาผูกให้สูงแล้วให้สามารถขึ้นไปยืนบนนั้นได้ เขาจะไม่ค่อยกระตือรือร้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เขาเริ่มรู้สนุกท้าทาย อยากทำให้สำเร็จ เมื่อสำเร็จก็เกิดความภาคภูมิใจ เพราะฉะนั้นกิจกรรมที่ท้าทายเพียงพอจึงจะช่วยเด็กติดเกมให้สนุกได้

 

”ในค่ายครอบครัว เราให้เขานำภาพอดีตที่ยังหวานชื่นมาเล่าสู่กันฟัง แล้วเขียนจดหมายบอกความในใจ ความรู้สึกที่ดีๆ ต่อพ่อแม่ มีลูกคนหนึ่งเขียนว่า... รู้นะว่าแม่รัก จะปรับตัวให้ดีขึ้น... แม่ก็ร้องไห้โฮเลย แม่รู้สึกว่าทุกวันที่ทะเลาะกัน ลูกไม่รักแล้ว น้อยใจมาก เมื่อลูกไม่เชื่อฟังก็ว่ากลับ พอได้รู้ความในใจลูก แม่ลูกก็กอดกัน แล้วเขาก็ฟังมากขึ้น

 

”ส่วนคลินิกบำบัด สำหรับจิตวิทยาของวัยรุ่นเรื่องของกลุ่มสำคัญ กลุ่มจะทำให้เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้แย่อยู่คนเดียว จะให้เขาวิเคราะห์เขาเล่นเกมกี่ชั่วโมงต่อวัน แล้วเริ่มให้ตั้งเป้าหมาย เมื่อเขาสัญญากับเพื่อนแล้วอย่างน้อยต้องทำให้เพื่อนเห็นว่าเขาทำได้ มองเขาเป็นตัวอย่าง เป็นความท้าทายอีกมุมหนึ่ง

 

”ในอนาคตเราจะทำอีกหลายอย่าง เราจะร่วมกับกระทรวงไอซีทีและกระทรวงศึกษาฯ จัดทำเนื้อหาทางวิชาการเพื่อให้เด็กทำความรู้จักคอมพิวเตอร์ แล้วจะทำอย่างไรไม่ให้ติดเกม เราตั้งศูนย์ฯ นี้เพื่อเป็นต้นแบบ ต่อไปคงต้องกระจายไปทั่วประเทศครับ”

หนทางแก้ไข ลูกติดเกม

 

พ.ญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์
”เกมเป็นเพียงสัญลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมเท่านั้นเอง แต่ปัญหาที่แท้จริงคือ อาการติดที่จะเปลี่ยนเข้ามาตามวัย เช่น โทรศัพท์ ทีวี เรื่องเพศ เหล้าและบุหรี่ การพนัน ทั้งหมดนี้ถ้าเด็กฝึกควบคุมตัวเองก็จะก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้ทั้งนั้น และดิฉันอยากจะย้ำว่า พ่อแม่อย่าให้อารมณ์ เพราะหากลูกได้รับการถ่ายเทอารมณ์โกรธจากพ่อแม่ อาจกลายเป็นแผลเรื้อรัง อาจจะโกรธกับลูกไปชั่วชีวิตเพียงเพราะควบคุมอารมณ์ไม่ได้”

วิบูลย์ ศรีพิสุทธิ์
หัวหน้ากลุ่มงานมาตรฐานและตรวจสอบการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงไอซีทีมาในฐานะคุณพ่อของลูกที่เล่นเกม และเจ้าหน้าที่ดูแลเทคโนโลยีว่า
”ในมุมเจ้าหน้าที่ ผมจะคอยดูว่าจะป้องกันเด็กจากเกมที่ไม่เหมาะสมอย่างไร ซึ่งเกมดีๆ ก็มี อย่าปฏิเสธว่าจะต้องไม่มีการเล่นเกม อย่าปิดกั้นเพราะลูกจะยิ่งหนี ตอนนี้อินเทอร์เน็ตก้าวไปไกลมาก เข้ามาใกล้ลูกเรามากขึ้น จะเห็นว่าเด็กติดโทรศัพท์มือถือ ก็มีเกมทำให้วัฒนธรรมของเด็กเปลี่ยนไป เด็กเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยทำงานเป็นทีม จะค่อนข้างโดดเดี่ยว วันๆ อยู่กับจอสี่เหลี่ยม

 

”เรามีทั้งเกมออนไลน์และออฟไลน์ คงไม่สามารถปิดกั้นเกมทั้งหมดได้ เราจึงหาทางลดปัญหาของเกมที่ไม่เหมาะสม โดยพยายามสร้างเครือข่ายในเว็บของกระทรวงไอซีที รับแจ้งเบาะแสข้อมูลที่ไม่เหมาะสม ถ้าเจอเราปิดทันที ขณะนี้ยังมีการบูรณาการด้านกฎหมายควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็กำลังดำเนินการอยู่ในหลายๆ ทางครับ

 

”ในฐานะพ่อ ผมเล่นเกมกับลูก ก็สอนลูกว่าเล่นอย่างไรให้ประหยัด เพราะอย่างในเกมแร็กนาร็อก ซื้อดาบสั้น ดาบยาวก็เสียเงิน ผมว่ามันไม่ประเทืองปัญญาเลย ผมบอกลูกว่าเล่นอย่างนี้ไม่ถูก ถ้าจะเล่นลูกต้องชนะถึงจะได้อุปกรณ์ไป เราเล่นไปพร้อมลูก เราสอนลูกได้ครับ”

ธีรวิทย์ ศรีสถิตนรากูร
ตัวแทนผู้ปกครองที่ผ่านการอบรมเทคนิคการดูแลเด็กติดเกมเบื้องต้น จากศูนย์ฯ
”ลูกชายผมอายุ 13 ปี ปีที่แล้วเขาเริ่มติดเกม บางทีอาจจะไม่มากเท่ากับคนอื่นๆ ลูกผมเล่นทุกวัน วันละประมาณ 2 ชม. ทั้งที่บ้านและที่ร้านเกม แล้วเขาเริ่มมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป คือเริ่มโกหก ขโมยเงิน และหนีเรียนพิเศษ จนผลการเรียนตกต่ำลง

 

”วันที่ผมสะเทือนใจมากคือวันนั้นผมไม่สบาย แทนที่ลูกจะห่วงเรา เขากลับแอบเล่นเกม ผมจึงตัดสินใจไปอบรมและได้ข้อคิดมาว่า ต้องอย่าท้อถอย อย่าใช้อารมณ์ และให้เปลี่ยนตัวเราเองก่อน ผมจึงพบว่าสาเหตุมาจากผมเล่นวิดีโอเกมกับลูกตั้งแต่แรก เป็นการเปิดทางให้เขา แล้วเราก็ลุกไปทำงาน ไม่ได้มีเวลาอยู่สอนเขาต่อ ทำให้เขานึกว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องปกติ ยังไม่สามารถแยกแยะได้ อีกอย่างคือเราไว้ใจลูกมาก ไม่ได้สังเกตพฤติกรรมเขา จนกระทั่งมันสาหัสแล้ว

 

”ผมทำตารางหัวข้อ 'ความสำเร็จของฉันในวันนี้' มีรายการว่าแต่ละวันเขาจะต้องทำอะไรบ้าง เช่น ให้ท่องศัพท์ ท่องสูตร ทำการบ้าน ฝึกเปียโน ล้างจาน ซักผ้า ฯลฯ ให้เขามีเป้าหมายในแต่ละวัน ลดเวลาการเล่นเกมลง แต่ทำได้แค่ 10 วัน เขาก็แอบไปเล่นเกมอีก

 

”ผมเริ่มซ่อมอารมณ์ตัวเอง ซ่อมวิธีการพูด ไม่พูดในแง่ลบ หรือว่าเขาต่อหน้าเพื่อนๆ และซ่อมพฤติกรรมที่เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ในขณะเดียวกันก็ต้องสร้างบรรยากาศความรัก การให้กำลังใจกันในครอบครัว ถ้าจำเป็นต้องทำโทษ เราก็ทำด้วยความรัก สร้างเครือข่ายความช่วยเหลือเด็กและวัยรุ่นทั้งสถาบันฯ โรงเรียน ฯลฯ และสร้างกิจกรรมเสริมที่ดีๆ ผมเลือกพาไปร้านหนังสือ

 

”ตอนนี้เขาเริ่มสามารถปฏิเสธเพื่อนได้ แล้วเขาก็รู้สึกภูมิใจที่ชนะใจตัวเอง แล้วเมื่อเขาเห็นเพื่อนที่ติดเกมงอมแงมมาก การเรียนแย่ เขาเริ่มอยากช่วยคนอื่นด้วย แต่ผมก็ยังไม่ด่วนสรุปว่าลูกเลิกติดเกมแล้ว เพราะว่าหนทางเรายังอีกไกลครับ”

วิทวัส กาญจนฉัตร
นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ผู้มีประสบการณ์ติดเกม
”เริ่มเล่นมานาน 3-4 ปีแล้ว เล่นที่บ้าน เล่นนาน 3-4 ชม.รวดเดียว เคยเล่นนานที่สุด 5-6 ชม. เล่นถึง 6 โมงเช้า แรกๆ แม่ก็มาบอกว่านอนได้แล้ว หลังๆ เขาก็เริ่มเอือม ไม่พูดอีกเลย ผมคิดว่าที่เอนท์ได้ ช่วงนั้นผมเลือกไปอยู่ที่ห้องสมุดหรือไปติวบ้านเพื่อน จะไม่กลับบ้าน เพราะรู้ว่ากลับบ้านก็จะไปเล่นเกม พอสอบเสร็จ ก็กลับไปเล่นเกมเหมือนเดิม

 

”อยากฝากบอกเพื่อนๆ ว่า แค่เล่นเกมไม่ต้องซีเรียสมาก พ่อแม่ก็ไม่ต้องดุมาก เด็กๆ จะยิ่งรำคาญ บางทีพ่อแม่พูดบ่อยๆ ก็รำคาญ ผมว่าที่ผมการเรียนไม่ตก เพราะสามารถควบคุมตัวเองได้ แล้วผมก็ไม่ใช่คนฟุ่มเฟือย ตอนแรกเกมมันฟรีก็เล่น แต่พอเสียเงินผมก็เริ่มลดลง อยากฝากไปถึงเพื่อนที่เขาติดเกมว่าอย่าเล่นมากไป เดี๋ยวพ่อแม่ลำบากใจ ยังหาเงินเองไม่ได้เลย”

ทดสอบ...ลูกติดเกมหรือเปล่า ?

 

ใช่ ไม่ใช่
  • ใช้เวลาในการเล่นเกมครั้งละไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง
  • เล่นจนไม่ยอมนอน ไม่ยอมเรียน ไม่ยอมทำการบ้าน หรือไม่ยอมรับประทานอาหาร
  • แอบลุกขึ้นมาเล่นเกมตอนดึกๆ
  • ผลการเรียนตกลงเพราะหมกมุ่นแต่เรื่องเกม
  • ใช้เงินไปกับการซื้อเกมหรือเล่นเกมมากขึ้น
  • มีความวิตกกังวลเมื่อคุณบอกให้หยุดเล่นเกม
  • ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบหรือเคยทำเป็นกิจวัตร เช่น เลิกเล่นกีฬา เลิกดูทีวี
  • ตื่นนอนขึ้นมาก็เล่นเกม พอกลับถึงบ้านก็ตรงไปที่เครื่องเล่นเกม หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเล่นเกมเป็นอันดับแรก
  • ปิดบังหรือโกหกเกี่ยวกับการใช้เวลาใน การเล่นเกมที่แท้จริง
หากตอบว่า “ใช่”...
ต่ำกว่า 2 ข้อ แสดงว่าลูกแค่ชอบเล่น แต่สมดุลชีวิตยังไม่เสียหาย
มากกว่า 3 ข้อ ลูกเริ่มคลั่งไคล้ เล่นเกมเกินพอดี แต่ยังควบคุมตัวเองได้
5 ข้อขึ้นไป ติดเกมแล้ว เริ่มควบคุมตัวเองไม่ได้ สมดุลชีวิตเสีย ต้องการความช่วยเหลือ

ที่มา.. kids & family ปีที่ 10 ฉบับที่ 112 กรกฎาคม 2548

ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ www.backtohome.org
ยุติธุรกิจเด็กขอทาน www.stop-childbegging.org


อ่าน 23914 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 “รัฐกับการรับมือเหตุลักพาตัวเด็ก”
 ถอดรหัส “ลักพาตัวเด็กในโรงพยาบาล”
  “คนหายที่แจ้งรัฐ...ยังไม่สามารถติดตามได้ในขณะนี้”
 ถอดบทเรียนกรณีลักพาตัวเด็กในประเทศไทย

 
Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../menu_right.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../menu_right.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 25

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include(../sitmap.php) [function.include]: failed to open stream: No such file or directory in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36

Warning: include() [function.include]: Failed opening '../sitmap.php' for inclusion (include_path='.:/usr/local/lib/php') in /home/backtohome/domains/backtohome.org/public_html/autopagev4/admin/config/function-gen.php(92) : eval()'d code on line 36